Viêm Bàng Quang

đăng 22:01, 27 thg 5, 2019 bởi Nam Khoa Hạ Long   [ đã cập nhật 03:27, 25 thg 6, 2019 ]
Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích

Viêm bàng quang là tình trạng viêm nhiễm tại bàng quang, thường cấp tính gây ra nhiều cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới bệnh nhân. Viêm bàng quang cấp điều trị kháng sinh có hiệu quả, và khỏi hẳn. Tuy nhiên, do việc không tuân thủ điều trị, việc dùng kháng sinh 1 cách tràn lan không theo hướng dẫn của bác sĩ, gây nên hiện tượng kháng thuốc, dẫn đến bệnh tái diễn nhiều lần, và có thể gây biến chứng nguy hiểm.

I.                   Nguyên nhân viêm bàng quang

1.     Ở nữ giới

Nữ giới thường có nguy cơ viêm bàng quang nhiều hơn nam giới, do niệu đạo nữ giới ngắn, dễ dẫn đến nhiễm khuẩn ngược dòng

2.     Ở nam giới

Nam giới thường viêm bàng quang thứ phát sau viêm tuyến tiền liệt, viêm thận, hoặc nước tiểu tồn dư nhiều ( u xơ tuyến tiền liệt, bàng quang thần kinh, xơ cứng cổ bàng quang...)

3.     Ở trẻ em

Chủ yếu do “ trào ngược nước tiểu”, viêm hẹp bao quy đầu.

4.     Ngoài các nguyên nhân trên, bệnh viêm bàng quang cấp còn có thể do các nguyên nhân : sau các thủ thuật can thiệp niệu đạo, bàng quang, nhiễm khuẩn từ máu, bạch mạch, sau điều trị hóa chất, xạ trị...

II.                Triệu chứng viêm bàng quang cấp

-         Đái buốt như cảm giác bị bỏng khi đi tiểu, kèm theo đau phía xương mu

-         Đái rắt, đái nhiều lần

Đau phía sau xương mu, đái rắt, đái máu


-         Nước tiểu đục, có thể lẫn máu

-         Siêu âm : dày thành bàng quang

-         Xét nghiệm nước tiểu : Bạch cầu niệu tăng cao, Nitrit (+), hồng cầu niệu...

-         Nội soi bàng quang : hình ảnh bàng quang viêm nhiều mức độ, tuy nhiên không soi bàng quang trong giai đoạn viêm cấp, chỉ soi bàng quang sau điều trị 5-7 ngày.


Hình ảnh viêm bàng quang
Hình ảnh nội soi Viêm bàng quang

III.             Điều trị

Ø Điều trị viêm bàng quang chủ yếu dùng kháng sinh

Ø Với các viêm bàng quang đơn thuần thường chỉ 3-5 ngày kháng sinh là có thể điều trị khỏi bệnh.  Các kháng sinh thường dùng : Quinolon, Cefalosporin, Biseptol...

Ø Với các viêm bàng quang tái phát nhiều lần : Cần phối hợp kháng sinh, và tốt nhất cần nuôi cấy nước tiểu làm kháng sinh đồ để tìm được loại kháng sinh phù hợp nhất điều trị dứt điểm bệnh.

Ø Ngoài ra cần phối hợp điều trị các bệnh phụ khoa, các nguyên nhân gây viêm bàng quang ở nam giới, và uống nhiều nước.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về bệnh lý Viêm bàng quang. Giữ vệ sinh, uống nhiều nước, và điều trị các bệnh lý là nguyên nhân gây viêm bàng quang như viêm phụ khoa, viêm tiền liệt tuyến, viêm hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ... là cách phòng bệnh tốt nhất. Còn nếu chẳng may bị viêm bàng quang, bạn cũng không nên quá lo lắng, hãy đến phòng khám tiết niệu để được các bác sĩ thăm khám, kê đơn điều trị 1 cách triệt để.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về tình trạng bệnh của mình, các bạn có thể để lại câu hỏi ở mục bình luận bên dưới, nhắn tin trực tiếp cho bác sĩ, hoặc gọi điện thoại theo số : 0989.200.0965 để được tư vấn miễn phí mọi lúc.

Số điện thoại Bs Trọng : 0989.200.965

Facebook : Bác sỹ Trọng Tiết niệu - Nam học Hạ Long

Comments