Nguyên nhân gây sỏi tiết niệu

đăng 22:12, 27 thg 5, 2019 bởi Nam Khoa Hạ Long

Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích

Sỏi thận là 1 bệnh lý rất thường gặp ở nước ta và trên thế giới. Những bệnh nhân bị sỏi thận nguy cơ tái phát sỏi rất cao nếu như không được điều trị, phòng ngừa đúng phương pháp. Trong bài viết này, tôi xin trình bày một cách ngắn gọn các nguyên nhân gây nên sỏi thận, để mọi người có một cái nhìn khái quát hơn về nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Trên thực tế có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh, tuy nhiên có thể liệt kê một số nguyên nhân chính sau:

Ø  Sự lắng đọng tinh thể canxi do : cung cấp nước không đủ, đặc biệt với những người có công việc lao động nặng nhọc, quên uống nước nhưng lúc uống lại uống quá nhiều.

Ø  Do sự dị dạng của đường nước tiểu khiến cho nước tiểu không thể thoát ra được, mà tích trữ đọng lại, lâu dần tạo thành sỏi thận : các bệnh lý hẹp khúc nối bể thận – niệu quản, hẹp niệu quản, u xơ tiền liệt tuyến, hẹp niệu đạo...

Ø  Bệnh nhân nằm bất động lâu ngày

Ø  Bị nhiễm trùng đường tiết niệu, làm cho vi trùng có cơ hội xâm nhập gây tình trạng viêm, về lâu dần tạo ra cặn mủ và lắng đọng các chất bài tiết của cơ thể hình thành nên sỏi thận.

Ø  Bệnh cũng có thể gặp ở những người có chế độ ăn uống không hợp lý, ăn hoặc uống quá nhiều các thực phẩm nhiều canxi vượt quá nhu cầu của cơ thể, hoặc dùng 1 số loại thuốc làm tăng nguy cơ tạo sỏi.

Ø  Bệnh cũng có tính chất gia đình, vùng miền, những bệnh nhân có sỏi thận nguy cơ tái phát sỏi cao nếu không được điều trị, phòng ngừa đúng phương pháp.

Nguyên nhân gây sỏi thận

Trên đây là các nguyên nhân gây sỏi thận thường gặp. Một trong các nguyên nhân hay gặp nhất là do chế độ uống thiếu nước, đây là nguyên nhân hàng đầu và cũng là nguyên nhân dễ giải quyết nhất. Với lượng nước uống > 2lít / ngày sẽ làm giảm 1 cách đáng kể nguy cơ sỏi thận cho bạn và người thân.


Ngoài ra chế độ ăn uống hợp lý cũng làm giảm phần lớn nguy cơ tạo sỏi, ở bài viết sau tôi sẽ đề cập 1 cách nhìn sâu hơn về các phương pháp phòng ngừa sỏi thận hiệu quả.

Mọi thắc mắc về tình trạng bệnh của mình, các bạn có thể để lại câu hỏi ở mục bình luận bên dưới, inbox trực tiếp cho bác sĩ, hoặc gọi điện thoại theo số : 0989.200.0965 để được tư vấn miễn phí mọi lúc.

Comments