Chế độ ăn phòng ngừa sỏi thận

đăng 22:21, 27 thg 5, 2019 bởi Nam Khoa Hạ Long   [ đã cập nhật 02:56, 28 thg 5, 2019 ]
Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích

Làm sao để phòng ngừa sỏi thận một cách hiệu quả?  Sự kết hợp giữa chế độ ăn uống, những thay đổi trong lối sống và sự hỗ trợ của thuốc, bạn sẽ giảm được nguy cơ bị sỏi thận.

1. Uống đủ nước, và tránh nhịn tiểu lâu

Số lượng nước uống hàng ngày phải đủ > 2 lít/ ngày. Nếu bạn hoạt động ra nhiều mồ hôi, hãy uống thêm nước. Để biết cơ thể đủ nước hay không, bạn nhìn vào màu sắc nước tiểu, nếu nước tiểu sẫm màu, tức là cơ thể bạn đang bị thiếu nước, hãy bổ sung thêm. Không nhịn tiểu lâu.

Bạn nên uống thêm nước cam và nước chanh, 2 thức uống chứa chất citrate có thể giúp phòng ngừa sỏi oxalat canxi, cũng như sỏi urat.


Uống đủ nước là biện pháp phòng ngừa sỏi thận hiệu quả

2. Bổ sung thực phẩm giàu canxi

Đa số sỏi thận có thành phần chính là canxi, vậy chúng ta nên kiêng các thức ăn giàu canxi để tránh bị sỏi thận. Điều này hoàn toàn sai.

Chế độ dinh dưỡng nghèo canxi lại tăng nguy cơ mắc sỏi thận cũng như bị loãng xương cho mọi người. Tuy nhiên, bổ sung canxi không đúng cách cũng có thể tăng nguy cơ mắc sỏi thận của bạn.

Để phòng ngừa sỏi thận, mọi người nên ăn các thực phẩm giàu canxi như bơ, phô mai hoặc uống sữa, sữa đậu nành thay vì uống các loại thuốc bổ sung canxi và vitamin D.

3. Hạn chế muối

Ăn nhạt sẽ làm giảm thải canxi qua nước tiểu, cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu, nhờ đó cũng có thể giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Các thực phẩm giàu Canxi và Oxalat

4. Ăn ít các thực phẩm chứa nhiều oxalat

Bạn nên hạn chế tiêu thụ các thức uống như : soda, trà đá, sô cô la, cây đại hoàng, dâu tây, rau cải bó xôi, củ dền, cà phê, khoai lang...

5. Hạn chế tiêu thụ đạm động vật

Hạn chế ăn các thực phẩm thịt, trứng và cá... sẽ giảm nguy cơ hàm lượng axit uric trong nước tiểu nên cũng phòng được bệnh sỏi thận.

6. Tránh bổ sung vitamin C kéo dài

Uống bổ sung C hằng ngày suốt thời gian dài có thể dẫn đến thừa vitamin C, làm tăng hấp thu canxi từ ruột, canxi trong máu cao gây sỏi thận, đặc biệt là với nam giới.

7. Sử dụng thảo dược

Một số loại thảo dược được chứng minh có tác dụng phòng ngừa, và điều trị sỏi theo đông y : diệp hạ châu, kim tiền thảo, râu ngô, bồ công anh, bông mã đề, atiso...

Riêng vấn đề quan điểm dùng thuốc đông y trong điều trị sỏi thận vẫn còn nhiều tranh cãi, khá nhiều người ủng hộ, và cũng không ít người phản đối. Dân mình thì coi nhiều bài thuốc như “thánh dược” trị tất cả các loại sỏi. Vậy như thế nào là đúng? Mình sẽ bàn về vấn đề này trong 1 bài viết sau.


Comments