Nam Học‎ > ‎Xuất Tinh Sớm‎ > ‎

Tin Tức XTS


Xuất-Sớm : Định Nghĩa, Nguyên Nhân, Và Các Phương Pháp Điều Trị

đăng 03:36, 10 thg 6, 2019 bởi Nam Khoa Hạ Long   [ đã cập nhật 09:38, 10 thg 6, 2019 ]

Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích

Xuất tinh sớm là một trong những hiện tượng rối loạn tình dục thường gặp ở nam giới, đặc biệt là những nam giới còn trẻ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến đời sống tình dục của phái mạnh mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, tâm sinh lý và tăng khả năng gây vô sinh hiếm muộn cho cánh mày râu nếu không được điều trị kịp thời.

 

https://sites.google.com/site/bstrongnamhoc/nam-hoc/xuat-tinh-som

I. ĐỊNH NGHĨA XUẤT TINH SỚM 

Xuất tinh sớm theo định nghĩa của ISSM ( International Society for Sexual Medicine) : là tình trạng rối loạn xuất tinh của nam giới với các đặc trưng sau :

- Luôn luôn hoặc hầu như luôn luôn xuất tinh sớm hơn hoặc trong vòng 1 phút kể từ khi đưa dương vật vào âm đạo; và
- Không có hoặc gần như không có khả năng kiểm soát xuất tinh; và
- Dẫn đến ảnh hưởng tâm lý như tự ti, căng thẳng, bực bội và né tránh quan hệ tình dục.
Tần suất xuất tinh sớm ở nam giới khoảng 27% ( ở Mỹ), 15-25 % ( ở Việt Nam)

II. NGUYÊN NHÂN XUẤT TINH SỚM Ở NAM GIỚI

1.    Nguyên nhân tâm lý

  •        Do căng thẳng cao độ, lo lắng, buồn phiền, stress kéo dài… là những yếu tố có thể tác động đến nam giới và gây chứng xuất tinh sớm
  •        Do hoàn cảnh: những cặp đôi xa nhau lâu ngày, ít có điều kiện quan hệ, hoặc do bạn tình quá kích thích khiến nam giới không kiềm chế được cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xuất tinh sớm.
  •       Việc nam giới lạm dụng thủ dâm trong thời gian dài sẽ khiến cho khu thần kinh trung ương rơi vào trạng thái hưng phấn không tự chủ được, điều này sẽ hình thành quán tính xuất tinh sớm.

2.    Nguyên nhân thực thể

  •       Quá tăng nhạy cảm vùng dương vật : quá tăng nhạy cảm vùng dương vật làm cho quá trình hưng phấn diễn ra mau lẹ hơn dẫn tới việc xuất tinh nhanh hơn.
  •      Thay đổi giải phẫu dương vật : Dương vật bị cong, ngắn hãm quy đầu... có thể gây xuất tinh sớm.
  •      Các bệnh lý nhiễm trùng vùng chậu hôngnam giới nếu mắc phải các bệnh lý như viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt và các bệnh viêm nhiễm ở bộ phận sinh dục… sẽ làm ảnh hưởng đến trung tâm phản xạ tủy sống, gây ra xuất tinh sớm.
  •      Một số rối loạn nội tiết :  Suy sinh dục, mãn dục nam, tăng prolactin máu, rối loạn cương dương
III. ĐIỀU TRỊ XUẤT TINH SỚM

1.    CÁC PHƯƠNG PHÁP KHÔNG DÙNG THUỐC

Do xuất tinh sớm, có nguyên nhân rất lớn do tâm lý, vì vậy điều trị hành vi – tâm lý rất quan trọng,mang tính quyết định trong việc điều trị xuất tinh sớm.

a.     Phương pháp “dừng – bắt đầu” : Bạn tình kích thích dương vật cho đến khi người nam cảm thấy sự thôi thúc xuất tinh. Lúc đó người nam sẽ ra hiệu cho đối tác của mình dừng lại, đợi cảm giác xuất tinh qua đi và sau đó bắt đầu lại. Thực hiện 3 lần dừng trước khi tiến tới xuất tinh.

b.    Kỹ thuật “bấm quy đầu” : Tương tự nhưng bạn tình sẽ bấm mạnh vào quy đầu ( để vừa có cảm giác đau) ngay trước khi xuất tinh, cho đến khi người nam mất cảm giác muốn xuất tinh. Thực hiện 3 lần trước khi tiến tới xuất tinh.

c.     Thủ dâm trước khi quan hệ : Phương pháp này áp dụng cho những người trẻ tuổi. Sau thủ dâm dương vật sẽ giảm nhạy cảm dẫn đến chậm xuất tinh hơn trong lần quan hệ tiếp theo. Thủ dâm trước khi quan hệ tầm 30 phút –> 1 giờ.

d.    Liệu pháp tâm lý : Thay đổi môi trường, hạn chế các căng thẳng, stress, sự thấu hiểu và cảm thông của bạn tình là điều rất quan trọng trong điều trị xuất tinh sớm.

e.     Tập cơ sàn chậu : Các bài tập làm tăng sức khỏe cho cơ sàn chậu, làm tăng khả năng cương dương vật, và tăng khả năng kìm hãm xuất tinh cho nam giới.

2.    ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA

-         Điều trị khi có nguyên nhân cụ thể : Nếu XTS do rối loạn cương hoặc kèm theo rối loạn cương thì điều trị rối loạn cương trước. Trường hợp XTS do các nguyên nhân viêm nhiễm thì điều trị viêm nhiễm...

-         Các thuốc tác dụng lên thần kinh : Các thuốc ức chế tái hấp thu setorin SRIs, thuốc chẹn adrenergic, thuốc ức chế phospho – diesterase.

Các thuốc này có thể phải điều trị 1-2 tháng.

-         Thuốc bôi tê tại chỗ : xylocain, lidocain, prilocain... dạng xịt hoặc bôi lên đầu dương vật trước khi giao hợp 20 phút, rửa sạch trước khi quan hệ.

-         Thủ thuật phong bế đám rối cùng

3.    ĐIỀU TRỊ PHẪU THUẬT

-         Điều trị các bất thường dương vật : chỉnh cong vẹo dương vật, chỉnh hãm dương vật, cắt bao quy đầu...

-         Phẫu thuật cắt dây thần kinh lưng dương vật nhằm mục đích làm giảm sự quá nhạy cảm ở đầu dương vật.


KẾT LUẬN : Bệnh lý xuất tinh sớm là 1 bệnh lý phổ biến ở nam giới, nhưng do tâm lý e ngại nên nhiều người đã không được khám và điều trị 1 cách hiệu quả ngay từ đầu. Điều trị xuất tinh sớm cần sự kiên trì của bản thân bệnh nhân và sự cảm thông phối hợp của bạn tình. Hiện tại chưa có 1 phác đồ chính xác nhất điều trị xuất tinh sớm, do đó bệnh nhân XTS cần được thăm khám 1 cách kỹ càng và điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa Nam học, không nên tin tưởng và điều trị bằng 1 số thuốc trôi nổi trên thị trường, đôi khi “ tiền mất – tật mang”.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bệnh của bản thân, bạn có thể inbox trực tiếp cho Bs Trọng : Bs Trọng Tiết niệu - Nam học Hạ Long. Hoặc nhắn tin zalo, gọi trực tiếp cho bác sĩ theo số : 0989200965. 

 

 

 

1-1 of 1