Tin tức giãn tĩnh mạch tinh

GIÃN TĨNH MẠCH TINH

đăng 07:38, 26 thg 6, 2019 bởi Nam Khoa Hạ Long   [ đã cập nhật 07:48, 26 thg 6, 2019 ]

Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong, làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

     1. Tổng quan bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một tình trạng phổ biến, gặp 10-15% nam giới sau dậy thì và 40% trong số các bệnh nhân nam vô sinh. Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng giãn đám rối tĩnh mạch sinh tinh và tĩnh mạch thừng tinh trong, làm suy giảm chức năng của tinh hoàn, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.


Hình ảnh : Giãn tĩnh mạch tinh trái

    2. Nguyên nhân bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện chưa được nghiên cứu nhiều, nên thường được xem là do tự phát. Có nhiều giả thuyết về nguyên nhân của bệnh như: suy các van của hệ thống tĩnh mạch, tĩnh mạch tinh đổ sai chỗ vào tĩnh mạch thận trái hoặc tĩnh mạch chủ bụng, tình trạng tăng áp lực ổ bụng do khối u vùng tiểu khung hay u sau phúc mạc. Dù là nguyên nhân gì, hiện nay người ta vẫn cho rằng bệnh sinh của giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự trào ngược máu tĩnh mạch vào tĩnh mạch tinh, làm giãn hệ thống tĩnh mạch ở bìu tạo thành búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo nổi rõ dưới da như túi giun.

   3. Triệu chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Triệu chứng của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có hoặc không rõ ràng, đặc biệt trong giai đoạn sớm. Trong đa số các trường hợp, bệnh nhân đến khám vì vô sinh và tình cờ phát hiện bệnh khi thăm khám. Cơ chế gây vô sinh trong bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là do sự tăng nhiệt độ ở bìu so với bình thường, làm ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh tinh, gây giảm chất lượng tinh trùng thông qua việc giảm tính di động và biến đổi hình dạng của tinh trùng.

Ở giai đoạn muộn hơn, người bệnh thường đối mặt với các triệu chứng như đau tinh hoàn, theo thời gian sẽ thấy rõ các búi tĩnh mạch giãn ở da bìu, được ví như một túi giun, tinh hoàn thường ở trạng thái sưng và phù nề. Triệu chứng đau trong giãn tĩnh mạch thừng tinh thường có đặc điểm sau:

·       Đau thay đổi từ cảm giác khó chịu đến đau nhiều

·       Đau tăng khi đứng hay khi gắng sức, nặng lên về cuối ngày.

·       Đau giảm khi nằm ngửa

Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường hình thành trong quá trình dậy thì và trên 80% các trường hợp thường gặp ở bên trái.

Đối tượng nguy cơ bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh: Không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào rõ ràng liên quan đến bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh.

   4. Các biện pháp chẩn đoán bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh được chẩn đoán chủ yếu dựa vào khám lâm sàng và siêu âm tinh hoàn

Ngoài triệu chứng đau tinh hoàn hoặc suy giảm khả năng sinh sản mà bệnh nhân gặp phải, việc thăm khám lâm sàng có thể phát hiện một khối mềm, không đau nằm phía trên tinh hoàn. Nếu các búi tĩnh mạch còn nhỏ, bác sĩ sẽ yêu câu bệnh nhân đứng dậy, hít một hơi thật sâu và nín thở sẽ thấy búi tĩnh mạch hiện ra rõ hơn (nghiệm pháp Valsalva).

Siêu âm tinh hoàn cung cấp hình ảnh chính xác về các cấu trúc bên trong. Siêu âm tinh hoàn còn giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây ra giãn tĩnh mạch thừng tinh như khối u chèn ép tĩnh mạch tinh.

   5. Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch tinh

a.     Điều trị nội khoa :

Các phương pháp điều trị nội khoa bao gồm mặc quần lót nâng đỡ bìu, thuốc co mạch, các thuốc chống oxy hóa. Tuy nhiên hiệu quả điều trị nội khoa giãn tĩnh mạch tinh còn hạn chế.

b.    Điều trị ngoại khoa

·    Phẫu thuật nội soi thắt tĩnh mạch tinh : Bác sĩ phẫu thuật làm tiếp cận tĩnh mạch tinh trong thông qua nội soi ổ bụng hoặc sau phúc mạc, thắt và cắt tĩnh mạch tinh trong. Ưu điểm là phẫu thuật nhanh, dễ dàng. Tuy nhiên do không kiểm soát được tĩnh mạch tinh ngoài và tĩnh mạch xuyên bìu nên khả năng tái phát cao.

·       Nút mạch qua da.  Hệ thống tĩnh mạch thừng tinh được tiếp cận thông qua một ống có gắn camera kết nối với màn hình theo dõi, được đưa vào từ bẹn hoặc cổ của bệnh nhân. Sau đó bác sĩ sẽ làm tắc nghẽn hệ tĩnh mạch thừng tinh bằng dây cuộn hoặc các phương tiện khác để ngăn ngừa sự trào ngược máu về tĩnh mạch tĩnh, giải quyết được tình trạng giãn tĩnh mạch thừng tinh. Phương pháp này ít xâm lấn, hạn chế biến chứng phẫu thuật. Tuy nhiên phương pháp này chưa được áp dụng rộng rãi, và nguy cơ tái phát cũng tương đương phẫu thuật nội soi thắt tĩnh mạch tinh.

·       Vi phẫu giãn tĩnh mạch tinh: Một phẫu thuật sử dụng kính hiển vi phẫu thuật, cho phép các bác sĩ phẫu thuật quan sát rõ ràng các chi tiết khi mổ  để điều trị tốt hơn trong khi phẫu thuật. Giúp tách riêng động mạch, bạch mạch, ống dẫn tinh, và thắt triệt để các tĩnh mạch tinh. Hạn chế được nguy cơ tái phát, nguy cơ tràn dịch màng tinh hoàn sau mổ.


Như vậy, bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh là 1 bệnh lý phổ biến ở nam giới lứa tuổi thanh niên. Giãn tĩnh mạch tinh không có nhiều triệu chứng cụ thể, nhưng nó gây ra nhiều biến chứng thầm lặng và nguy hiểm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, gây teo tinh hoàn, và dẫn tới vô sinh. Điều trị giãn tĩnh mạch tinh chủ yếu là phẫu thuật, trong đó phẫu thuật vi phẫu điều trị tĩnh mạch tinh có nhiều ưu điểm, và hạn chế thấp nhất nguy cơ tái phát.

 

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bệnh lý giãn tĩnh mạch tinh, cũng như các bệnh lý tiết niệu – nam học khác. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ Trọng theo các cách sau :

Điện thoại/ zalo : 0989200965

Facebook : Bác sỹ Trọng Tiết niệu - Nam học Hạ Long

 (Bác sĩ Trọng Tiết niệu – Nam học chuyên khám, tư vấn, và điều trị các bệnh lý : hẹp bao quy đầu, xuất tinh sớm, rối loạn cương, giãn tĩnh mạch tinh, các bệnh sỏi tiết niệu, viêm tiết niệu....)

 

1-1 of 1