CÁC NGUYÊN NHÂN ĐAU TINH HOÀN THƯỜNG GẶP

đăng 05:29, 3 thg 7, 2019 bởi Nam Khoa Hạ Long   [ đã cập nhật 05:33, 3 thg 7, 2019 ]

Không thể tìm thấy URL thông số tiện ích

Đau tinh hoàn là 1 triệu chứng hay gặp trong các bệnh lý nam khoa. Dấu hiệu đau tinh hoàn thay đổi tùy trường hợp bệnh, tuy nhiên dù trong trường hợp nào triệu chứng đau tinh hoàn cũng cần được chẩn đoán và xử trí kịp thời, tránh các biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của nam giới.

Sau đây là 1 số nguyên nhân gây đau tinh hoàn thường gặp :

1.    Viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn

Triệu chứng của viêm tinh hoàn, mào tinh hoàn : đau tức tinh hoàn, nam giới bị viêm tinh hoàn sẽ có cảm giác đau liên tục và kèm theo các triệu chứng như st, da vùng bìu có thể đỏ, sờ thấy mào tinh hoàn sưng to và nắn nhẹ rất đau.

Hình ảnh : Viêm tinh hoàn mào tinh hoàn trái

2.    Xoắn tinh hoàn

Là bệnh lý do tinh hoàn tự xoay quanh trục gây tắc nghẽn đột ngột thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu đến tinh hoàn, gây đau và sưng. Biểu hiện là những cơn đau dữ dội và đột ngột ở một bên tinh hoàn, kéo dài dưới 6 giờ, bìu sưng to, buồn nôn và nôn, đau bụng, một tinh hoàn có thể ở vị trí cao hơn bình thường. Nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời, tinh hoàn bên xoắn có thể hoại tử và phải cắt bỏ. Đây là 1 phẫu thuật cấp cứu trong bệnh lý tinh hoàn.


Hình ảnh : Xoắn tinh hoàn trái

3.    Giãn tĩnh mạch tinh

Nguyên nhân của bệnh do máu chảy ngược vào trong tĩnh mạch gây ứ đọng máu trên tinh hoàn. Cảm giác đau không nhiều mà chủ yếu là đau tức, đau tăng khi vận động, hay gặp ở tinh hoàn bên trái, sờ phía trên thấy có búi lùng nhùng như búi giun.Hình ảnh : Giãn tĩnh mạch tinh trái
 


4.    Ung thư tinh hoàn

Nhận thấy tinh hoàn bị đau tức, có khối u phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, tức ở bìu, sốt... thì có thể đã bị ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn dễ gặp nhất là ở độ tuổi trung niên.


Hình ảnh : Ung thư tinh hoàn

5.    Chấn thương tinh hoàn

Đau sau va đập vào vùng bìu và tinh hoàn, đau liên tục, kèm sưng nề bầm tím vùng bìu bị tổn thương.


             Hình ảnh : Chấn thương tinh hoàn có thể gặp trong khi chơi thể thao

6.    Sỏi niệu quản

Các sỏi niệu quản đoạn thấp có thể gây đau lan xuống tinh hoàn cùng bên. Thường đau cơn, đau vùng chậu, lan ra sau lưng và xuống tinh hoàn.

7.    Thoát vị bẹn

Khi bị thoát vị bẹn, người bệnh thấy tức nặng ở vùng bẹn bìu, kèm theo cảm giác đau tức nặng là một khối sà xuống bìu, một bên bìu to lên thành khối phồng do ruột ở trên dồn xuống. Bìu này càng to thêm khi người bệnh đi lại, chạy nhảy hay làm việc nặng; còn khi nằm nghỉ khối phồng nhỏ lại hoặc mất hẳn.

8.    Tổn thương thần kinh sinh dục

Loại tổn thương thần kinh này xảy ra do áp lực kéo dài lên tinh hoàn khi bạn đi xe đạp. Tình trạng này gây đau dữ dội và thường được gọi là “Hội chứng của người đi xe đạp”.

KẾT LUẬN : Như vậy triệu chứng đau tinh hoàn gặp trong rất nhiều bệnh lý nam khoa, việc thăm khám phát hiện nguyên nhân gây bệnh để điều trị chính xác rất quan trọng. Khi có các triệu chứng đau tinh hoàn, các bạn không nên chủ quan, mà hãy đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa Nam học để được thăm khám tư vấn 1 cách chính xác nhất, tránh các biến chứng teo, hoặc cắt bỏ tinh hoàn.

Nếu có bất cứ thắc mắc nào về bệnh lý đau tinh hoàn, cũng như các bệnh lý tiết niệu – nam học khác. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ Trọng theo các cách sau để được tư vấn và điều trị

Điện thoại/ zalo : 0989200965

Facebook : Bs Trọng Tiết niệu - Nam học Hạ Long

( Bác sĩ Trọng Tiết niệu – Nam học chuyên khám, tư vấn, và điều trị các bệnh lý : hẹp bao quy đầu, xuất tinh sớm, rối loạn cương, giãn tĩnh mạch tinh, các bệnh sỏi tiết niệu, viêm tiết niệu....)

Comments